Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào?

Khi những giấy tờ quan trọng như hợp đồng mua bán nhà ở bị mất thì cần phải làm gì là câu hỏi mà nhiều người dân quan tâm hiện nay. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

>>> Gợi ý dành cho bạn [Video]: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ bảy, chủ nhật hỗ trợ công chứng hợp đồng mua bán nhà miễn phí.

1. Pháp luật quy định thế nào về hợp đồng mua bán nhà ở?

Căn cứ vào Bộ luật Dân sự 2015, quy định và hướng dẫn như sau:

1.1. Hình thức hợp đồng 

Hình thức hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản. Hợp đồng cần phải được chứng thực hoặc công chứng. Thời điểm mà hợp đồng có hiệu lực chính là thời điểm hợp đồng được công chứng, chứng thực.

Việc quy định giá và phương thức thanh toán phải tuân theo các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Địa điểm giao tài sản có thể được thỏa thuận bởi các bên tham gia hoặc dựa trên nơi chứa đựng căn nhà.

>>> Góc giải đáp: Thủ tục làm sổ đỏ với nhà đất, chung cư chưa có giấy tờ cần lưu ý những điều gì?

1.2. Nội dung hợp đồng

Nghĩa vụ và quyền của bên bán bao gồm việc thông báo cho bên mua về bất kỳ hạn chế nào đối với quyền sở hữu liên quan đến căn nhà. Bên bán cũng phải bảo quản căn nhà trong thời gian từ khi bán đến khi giao nhà cho bên mua. Bên mua phải nhận nhà đúng thời hạn và thực hiện thanh toán đúng theo thỏa thuận.

Nội dung của hợp đồng mua bán bao gồm: thông tin về tên và địa chỉ của các bên tham gia giao dịch, mô tả đặc điểm của căn nhà và đất liền kết, ghi rõ quyền sở hữu chung, sử dụng chung và diện tích thuộc quyền sở hữu riêng của từng bên. Thông tin về giá trị góp vốn hoặc giá giao dịch nếu có thỏa thuận về giá và cần phải tuân thủ quy định của Nhà nước nếu có. Hợp đồng cũng nêu rõ thời hạn và cách thức thanh toán tiền, cam kết của các bên, thời gian hợp đồng có hiệu lực, thời gian giao nhận căn nhà. Ngày, tháng, năm ký hợp đồng cùng chữ ký và tên của các bên, và đối với tổ chức, cần đính kèm con dấu.

2. Một số loại hình hợp đồng

– Hợp đồng mua bán nhà ở theo mẫu chung.
– Hợp đồng kèm theo điều khoản vay vốn.
– Hợp đồng kèm theo điều khoản thuê lại.
– Hợp đồng trả góp.
– Hợp đồng theo hình thức trao đổi tài sản.
– Hợp đồng mua bán nhà ở theo điều kiện thỏa thuận khác.

>>> Đơn đề nghị đổi sổ đỏ sang sổ hồng như thế nào? Gợi ý dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, click để tìm hiểu!

3. Hợp đồng mua bán nhà ở bị mất phải làm sao?

Trong giao dịch mua bán nhà đất thì hợp đồng mua bán đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hợp đồng mua bán phải được công chứng nhằm đảm bảo hợp đồng có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, trong trường hợp mất hợp đồng mua bán, đừng lo lắng quá. Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẵn sàng hỗ trợ bạn với các biện pháp sau:

Đầu tiên, cần xác minh sở hữu của người bán qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu hợp đồng đã được công chứng và bạn bị mất bản gốc, bạn có thể yêu cầu phòng công chứng cấp bản sao. Tiếp theo, thực hiện thủ tục chuyển nhượng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Từ đó, quá trình hoàn tất giao dịch mua bán có thể tiếp tục một cách suôn sẻ.

Tại VPCC Nguyễn Huệ, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ bạn mọi bước trong quá trình này. Việc này để đảm bảo rằng giao dịch mua bán nhà ở của bạn diễn ra một cách thuận lợi và đáng tin cậy.

Với những thông tin chia sẻ bên trên đã giúp bạn đọc gỡ bỏ được thắc mắc liên quan đến cách xử lý khi mất hợp đồng mua bán nhà ở. Điều quan trọng là khi tạo lập hợp đồng cần được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Các bên tham gia giao dịch mua bán có thể có được bản sao hợp đồng.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Thủ tục công chứng khácThủ tục công chứng khác