Công chứng hợp đồng thế chấp tài sản

Thế chấp tài sản là hình thức thế chấp bằng việc giao tài sản có giá trị để đảm bảo cho việc thực hiện một nghĩa vụ hoặc trả lại một khoản vay. Người vay sẽ dùng tài sản của mình để bảo đảm trả nợ cho ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định. Việc công chứng hợp đồng thế chấp là một bước quan trọng trong việc đảm bảo tính pháp lý và an toàn cho các giao dịch thế chấp tài sản.

>>> Xem thêm: Khi công chứng các hợp đồng/ giao dịch liên quan tới bất động sản thì cần lưu ý gì về các vấn đề thuế phí?

1. Hợp đồng thế chấp tài sản có cần công chứng?

Thông thường, hợp đồng thế chấp tài sản được ký kết giữa ngân hàng và cá nhân/ tổ chức. Người vay sẽ sử dụng tài sản của mình để bảo đảm cho khoản nợ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thông thường, hợp đồng thế chấp được lập thành văn bản. Các bên ngân hàng thường yêu cầu công chứng loại hợp đồng này. Tuy nhiên, theo nghị Định 102/2017/NĐ-CP, hợp đồng thế chấp chỉ cần phải công chứng đối với các loại tài sản như nhà ở, đất ở hay các tài sản liền kề.

Do đó, không phải tất cả các hợp đồng thế chấp tài sản đều phải được công chứng. Chỉ những hợp đồng liên quan tới bất động sản mới cần phải công chứng.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản.

- Người dân cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tuỳ thân. Bao gồm cả của bên thế chấp và ngân hàng (bản sao). Ngoài ra còn cần giấy tờ về tài sản (sổ đỏ, đăng ký xe...) và giấy tờ khác (nếu có).

- Việc công chứng sẽ được thực hiện tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

Thời gian giải quyết cho việc này là từ 2 ngày làm việc (cho trường hợp đơn giản). Trường hợp phức tạp có thể lên tới 10 ngày. Chi phí tiến hành được tính theo giá trị của tài sản. Điều này do tổ chức hành nghề công chứng quy định. Tuy nhiên, phí này không được vượt quá mức trần do Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra.

Hiện nay, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là đơn vị nhận được nhiều sự tin tưởng và tín nhiệm của các doanh nghiệp về dịch vụ công chứng các hợp đồng thế chấp. Có thể tới Ngân hàng VIETCOMBANK, VPBANK, BIDV,  AGRIBANK, SACOM BANK, VIETIN BANK,  GP BANK, ...

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục làm sổ đỏ đối với đất đang thế chấp tại ngân hàng.

Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, cá nhân. Nhận ký ngoài trụ sở, tại nhà riêng, tại trại giam, bệnh viện... Miễn phí dịch vụ đi lại.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: Số 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Hotline : 0935669669 - 0966227979

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM: 

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ tất cả các quận Hà Nội - uy tín, nhanh chóng, trọn gói từ A - Z

>>> Có cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả chỉ bằng mắt thường, không cần máy móc hay không?

>>> Cộng tác viên công chứng - ngành nghề tuy mới nhưng thu nhập cực khủng, bạn đã biết chưa? 

Văn bản công chứng khácVăn bản công chứng khác