Thủ tục công chứng các văn bản về thừa kế

Thừa kế là quá trình quan trọng trong việc chuyển nhượng tài sản từ người đã mất cho người thừa kế. Để đảm bảo tính chính xác và hiệu lực pháp lý của quá trình thừa kế, việc công chứng các văn bản liên quan là điều cần thiết. Điều này tạo ra sự rõ ràng và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan. Vậy cùng tìm hiểu thêm thủ tục công chứng các văn bản về thừa kế ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ đất thừa kế không di chúc theo quy định mới nhất.

1. Có các loại văn bản về thừa kế nào?

Trong quá trình thừa kế, có nhiều loại văn bản khác nhau liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản từ người đã mất cho người thừa kế. Dưới đây là một số loại văn bản phổ biến trong thủ tục thừa kế:

- Văn bản khai nhận thừa kế.

- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

- Văn bản từ chối di sản thừa kế.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để yêu cầu công chứng, ta cần chuẩn bị một số giấy tờ và văn bản quan trọng:

Đầu tiên, cần có Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu do VP Công Chứng Nguyễn Huệ cung cấp. 

Tiếp theo, cần chuẩn bị CMND, Hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài) của những người được thừa kế.

Ngoài ra, cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản thừa kế. Có thể kể tới giấy khai sinh hoặc sơ yếu lý lịch. Trường hợp người được thừa kế từ chối nhận di sản thì cần chuẩn bị Văn bản từ chối.

>>> Xem thêm: Thủ tục, hồ sơ và chi phí hủy bỏ di chúc đã công chứng mới nhất 2023.

Trường hợp muốn ủy quyền việc phân chia di sản thừa kế cho người khác thì cần chuẩn bị Giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền. Ngoài ra, không thể thiếu Giấy chứng tử của người đã qua đời để xác nhận việc này.

Cần chuẩn bị giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế. Nếu có di chúc hợp pháp cũng cần phải đưa ra.

Ngoài ra, không thể thiếu việc chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của người đã qua đời. Việc này nhằm giúp xác nhận rõ ràng về di sản thừa kế.

3. Thủ tục công chứng các văn bản về thừa kế

Bước 1: Người yêu cầu công chứng thu thập đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn. Sau đó gửi hồ sơ qua các tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đã nộp. Bộ phận nghiệp vụ sẽ soạn thảo thông báo khai nhận di sản thừa kế trong khoảng 30-45 phút sau khi đã có đầy đủ hồ sơ. Sau đó Công chứng viên sẽ xác minh lại nội dung trước khi ký.

Bước 3: Người yêu cầu khai nhận di sản thừa kế thanh toán phí, đóng dấu và nhận thông báo. Sau đó, mang thông báo này đến ủy ban nhân dân phường để niêm yết trong vòng một tháng. (tính từ ngày Công chứng viên ký thông báo)

>>> Xem thêm: Việc thực hiện công chứng di chúc có thể đảm bảo được ý nguyện sẽ được thực hiện đúng ý muốn sau khi qua đời? 

Bước 4: Sau khi nhận xác nhận từ ủy ban nhân dân phường và có thông báo khai nhận di sản thừa kế, người yêu cầu công chứng trả lại bản thông báo cho Công chứng viên. Công chứng viên sẽ gửi cho bộ phận nghiệp vụ soạn thảo văn bản khai nhận di sản thừa kế. Nếu không có yêu cầu chỉnh sửa, các bên sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang theo hướng dẫn. Sau đó, CCV tiến hành đóng dấu và lưu hồ sơ trước khi trả lại cho người yêu cầu.

Bước 5: Người yêu cầu hoặc một trong các bên liên quan thanh toán lệ phí công chứng và thù lao cho Công chứng viên sau khi đã được công chứng tại quầy thu ngân. Cuối cùng là việc trả lại hồ sơ cho người yêu cầu.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM: 

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ sang tên cho con cái tất cả các quận Hà Nội uy tín, nhanh chóng và trọn gói từ A - Z.

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút, dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

>>> Những việc làm cộng tác viên kiếm bội tiền, không cần bỏ vốn bạn nên biết.

Thủ tục công chứng khácThủ tục công chứng khác