Công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Mua bán nhà đất là một giao dịch quan trọng và phức tạp, đòi hỏi sự chính xác và đáng tin cậy trong việc xác định quyền sở hữu và chuyển nhượng tài sản. Trong quá trình này, việc thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đóng vai trò quan trọng để bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch. Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Cách xử lý khi đã thực hiện việc công chứng mua bán nhà đất xong rồi nhưng chủ đất không giao sổ?

1. Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất là một thỏa thuận pháp lý giữa người bán và người mua để chuyển nhượng quyền sở hữu của một tài sản bất động sản, như một căn nhà, đất đai, hoặc cả hai. Trong hợp đồng này, người bán cam kết chuyển nhượng quyền sở hữu của tài sản cho người mua và người mua cam kết trả một số tiền hoặc giá trị tương đương cho tài sản đó.

Hợp đồng mua bán nhà đất là một tài liệu quan trọng và pháp lý có tác động lớn đến quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch. Việc lập hợp đồng mua bán nhà đất thông qua công chứng giúp đảm bảo tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi của các bên một cách chính xác và minh bạch.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Bên bán/ tặng cho:

- Sổ đỏ/ Sổ hồng

- Giấy tờ tùy thân.

- Sổ hộ khẩu.

- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn).

- Hợp đồng ủy quyền (nếu có)

>>> Xem thêm: Có cần cung cấp giấy khai sinh khi thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ sang tên thừa kế? 

Bên mua:

- Giấy tờ tùy thân.

- Sổ hộ khẩu.

- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

3. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Bước 1. Các bên sẽ nộp đầy đủ hồ sơ cho văn phòng công chứng có thẩm quyền. Nếu giấy tờ 2 bên không hoàn chỉnh, công chứng viên sẽ yêu cầu các thông tin, tài liệu liên quan.

Bước 2. Sau khi kiểm tra, xác nhận giấy tờ, VPCC sẽ soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu 2 bên. Nếu có sai sót hay điều khoản không phù hợp, hai bên có thể yêu cầu chỉnh sửa lại. Khi mọi điều khoản đã được đồng ý, hai bên sẽ tiến hành ký và điểm chỉ vào HĐMBND. Sau khi hoàn tất các thủ tục này, hai bên sẽ nộp lệ phí công chứng.

Bước 3: Các bên sẽ tiến hành đóng lệ phí công chứng. Sau khi hoàn tất sẽ nhận lại bản HĐMBNĐ gốc để tiến hành sang tên nhà đất tại cơ quan nhà đất.

Thời gian thực hiện các thủ tục công chứng có thể kéo dài từ 1-2 giờ. Một số trường hợp phức tạp có thể kéo dài trong vòng 1-2 ngày. Tuy nhiên, việc chuẩn bị kỹ càng giấy tờ và thông tin liên quan trước khi tiến hành các thủ tục là rất quan trọng để không gây ra sai sót hay mất mát.

>>> Xem thêm: Nếu đã quá mệt mỏi với thủ tục hành chính lằng nhằng khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì hãy gọi ngay 0966.22.7979 - 0935.669.669 để được tư vấn miễn phí! 

Như vậy, trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề "Công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?". Ngoài ra, nếu như bạn đọc có vấn đề cần được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ. Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy. Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: Số 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Hotline : 0966.22.7979 - 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM: 

>>> Giữa hàng ngàn lựa chọn, bạn đã biết bản thân phù hợp với công việc cộng tác viên nào chưa?

>>> Có cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả chỉ bằng mắt thường được không?

>>> Những lưu ý bạn cần biết trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán nhà đất

Câu hỏi cùng chuyên mụcCâu hỏi cùng chuyên mục