Mẫu hợp đồng thuê nhà có công chứng mới cập nhật

19/01/2022

Cùng với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu bảo đảm quyền lợi cho các bên tham gia, hợp đồng thuê nhà đã ra đời nhằm tạo sự minh bạch và đáng tin cậy cho cả chủ nhà và người thuê. Việc sử dụng mẫu hợp đồng này không chỉ giúp xác định rõ quyền và trách nhiệm của hai bên, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp và bảo vệ quyền lợi của mỗi bên trong quá trình thuê nhà. Hãy cùng tìm hiểu về mẫu hợp đồng thuê nhà có công chứng mới nhất để có một giao dịch thuê nhà an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà để đăng ký tạm trú, tạm vắng tại Hà Nội

1. Khái niệm hợp đồng thuê nhà?

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản pháp lý thỏa thuận giữa hai bên. Bao gồm bên cho thuê (chủ sở hữu nhà) và bên thuê (người có nhu cầu sử dụng nhà). Trong nội dung hợp đồng, bên cho thuê đồng ý cho bên thuê sử dụng căn nhà hoặc một phần của căn nhà trong một khoảng thời gian xác định. Còn bên thuê cam kết trả tiền thuê nhà theo mức giá đã thỏa thuận.

Hợp đồng thuê nhà thường chứa các thông tin quan trọng như địa chỉ và mô tả chi tiết về căn nhà. Ngoài ra còn có thời hạn thuê, giá thuê, các điều khoản và điều kiện của việc thuê. Có thể kể tới trách nhiệm bảo trì, quyền và nghĩa vụ của các bên. Ngoài ra còn các quy định về việc chấm dứt hợp đồng và các điều khoản khác.

Hợp đồng thuê nhà đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của cả bên cho thuê và bên thuê, xác định các trách nhiệm và quyền hạn của từng bên trong quá trình thuê nhà.

2. Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà?

Khi thuê nhà, một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm đó là liệu hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hay không? Theo Bộ luật dân sự 2015, giao dịch dân sự chỉ có hiệu lực khi đủ các điều kiện sau: 

(1) Chủ thể có năng lực pháp luật và hành vi phù hợp với giao dịch;

(2) Chủ thể tự nguyện tham gia giao dịch;

(3) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm quy định cấm của luật. Hoặc không được trái với đạo đức xã hội. 

Nói chung, về cơ bản, việc công chứng giấy tờ sẽ làm tăng tính chắc chắn cho 2 bên. Việc công chứng là một yếu tố quan trọng để bảo vệ quyền lợi của hai bên. Vì vậy, khi ký kết hợp đồng thuê nhà, các bên cần xem xét kỹ các điều khoản trước khi tiến hành công chứng. (nếu cần thiết) 

>>> Xem thêm: Có gì mới về thủ tục cấp sổ đỏ khi dự thảo Luật Đất đai được sửa đổi trong năm nay? 

3. Mẫu hợp đồng thuê nhà 

4. Mẫu hợp đồng thuê nhà đất

Như vậy, trên đây là Mẫu hợp đồng thuê nhà có công chứng mới nhất mà chúng tôi cập nhật. Hy vọng sẽ mang lại được thông tin hữu ích cho quý khách. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM: 

>>> Cộng tác viên môi giới phòng trọ - không cần vốn nhưng vẫn có thu nhập khủng hàng tháng!

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ thừa kế nhanh chóng - uy tín - trọn gói từ A - Z tại Hà Nội

>>> Mách bạn 3 mẹo kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh để tránh bị lừa khi giao dịch, mua bán nhà đất. 

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục