Thông qua Luật Căn cước mới nhất: Có những thay đổi như thế nào?

28/11/2023

Sáng 27/11/2023, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước. Có những thay đổi như thế nào khi luật này được thông qua? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây:

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần phải chú ý những gì? Cần phải đem theo những giấy tờ quan trọng nào?

1.  Thông qua Luật Căn cước mới nhất: Bỏ quê quán và vân tay trên thẻ Căn cước

Bộ Công an còn đề xuất bỏ dấu vân tay trên thẻ Căn cước công dân. Nội dung thể hiện trên thẻ căn cước công dân được sửa đổi như sau:

- Lược bỏ vân tay

- Sửa đổi thông tin số thẻ căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ tại Luật Căn cước công dân 2014 thành số định danh cá nhân, nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú và dòng chữ “Nơi cấp: Bộ Công an” để phù hợp với các nội dung khác được sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Luật.

Như vậy, dự kiến sau khi sửa đổi thì thông tin được in trên thẻ căn cước công dân chỉ gồm: Hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ảnh khuôn mặt; Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên khai sinh; Ngày, tháng, năm sinh…

Ngoài ra, thẻ Căn cước đã bỏ mục quê quán thay vào đó là nơi đăng ký khai sinh. Hoặc nơi sinh; và nơi cư trú; bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà có đắt hay không? Tìm hiểu ngay!

2. Bổ sung giấy tờ: Giấy chứng nhận căn cước

Đây là điểm mới hoàn toàn so với quy định cũ sau khi thông qua Luật Căn cước. Theo đó, giấy chứng nhận căn cước được giải thích tại khoản 10 Điều 3 Luật Căn cước như sau:

10. Giấy chứng nhận căn cước là giấy tờ tùy thân chứa đựng thông tin về căn cước của người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch, do cơ quan quản lý căn cước cấp theo quy định của Luật này.

Như vậy, các quy định về loại giấy này như sau:

- Đối tượng cấp: Người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch. Đang sinh sống tại cấp xã, cấp huyện (nếu không có đơn vị hành chính cấp xã) từ 06 tháng trở lên.

- Thẩm quyền cấp, cấp đổi, cấp lại, thu hồi: Giám độc công an cấp tỉnh.

- Giá trị sử dụng: Chứng minh về căn cước đề thực hiện giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Trong thời hạn 01 năm.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhằm đảm bảo an toàn pháp lý, tránh các tranh chấp không đáng có sau này.

3. Rút ngắn thời gian cấp lại thẻ Căn cước

Theo Điều 26 Luật Căn cước, thời hạn cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước là 07 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong khi đó, theo quy định cũ tại Đều 25 Luật Căn cước công dân năm 2014, thời hạn được chia theo các trường hợp như sau:

- Tại thành phố, thị xã:

+ Cấp mới và cấp đổi: Không quá 07 ngày.

+ Cấp lại: Không quá 15 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết đến địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy uy tín, đảm bảo, Top 1?

- Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo: Thời gian thực hiện là không quá 20 ngày áp dụng cho tất cả các trường hợp.

- Tại các khu vực còn lại: Không quá 15 ngày cho tất cả các trường hợp.

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề Thông qua Luật Căn cước mới nhất: Có những thay đổi như thế nào?. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:   

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng giấy ủy quyền đơn giản, nhanh chóng, chính xác.

>>> Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Có cần thiết phải công chứng hay không?

>>> Bạn đã biết đến nghề cộng tác viên báo chí chưa? Tìm hiểu ngay 1 trong những ngành nghề hot nhất!

>>> Chứng minh nhân dân sắp bị khai tử? Thông tin mới nhất 2023.

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục